"Loading..."
  • พื้นที่สงวนชีวมณฑลดอยเชียงดาว

  • พื้นที่สงวนชีวมณฑลดอยเชียงดาว

  • พื้นที่สงวนชีวมณฑลดอยเชียงดาว

  • พื้นที่สงวนชีวมณฑลดอยเชียงดาว

  • พื้นที่สงวนชีวมณฑลดอยเชียงดาว

  • พื้นที่สงวนชีวมณฑลดอยเชียงดาว

  • พื้นที่สงวนชีวมณฑลดอยเชียงดาว

  • พื้นที่สงวนชีวมณฑลดอยเชียงดาว

สถานที่น่าสนใจเชียงดาว

สินค้าและบริการของชุมชนในพื้นที่

ดอยค้ำฟ้า

ดอยค้ำฟ้า หรืออีกชื่อเรียกคือ กิ่วใจหาย ตั้งอยู่ที่หน่วยจัดการต้นน้ำแม่งาย ใน ตำบลทุ่งข้าวพวง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ สูงกว่า 1,834 เมตร มีป่าต้นน้ำและลำธารน้ำตก รวมถึงวิวทิวทัศน์ที่สวยงดงามมาก ๆ

วัดพระธาตุดอยมอญจิ่ง

ชื่อพระธาตุดอยมอญจิ่ง ตั้งตามชื่อ “พระนางมอญจิ่ง” ตามตำนานสันนิษฐานว่าเป็นผู้สร้างพระธาตุดอยมอญจิ่ง วัดแห่งนี้ได้ทำการจำลองสร้างพระธาตุอินทร์แขวนขนาดเท่าองค์จริงขึ้นบนยอดเขา จากจุดนี้นอกจากจะได้สักการบูชาพระธาตุอินทร์แขวนจำลองแล้ว

วัดพระธาตุศรีสามรักษ์

วัดพระธาตุศรีสามรักษ์ นำการก่อสร้างโดย พระอธิการบัณฑิต จิณณปุญโญ (เจ้าอาวาส) บัณฑิตฤชาปกรณ์ (เดิม บุญส่ง กอหา) อดีตหัวหน้าคณะปฏิวัติ 6 ตุลาคม 2519 หัวหน้าคณะปฏิวัติ 2 สมัย

ตำบลปิงโค้ง

เป็นพื้นที่ราบลุ่มหุบเขาเป็นส่วนใหญ่ ปัจจุบันมีจำนวน 13 หมู่บ้าน ระยะทางห่างจาก อ.เชียงดาว ประมาณ 18 กม. มีประชากรโดยทั่วไปนับถือศาสนาพุทธ และมีชนหลายเผ่าเข้ามาอาศัยอยู่ เช่น ชาวเขาเผ่าไทใหญ่ ลีซอ ลีซู มูเซอ กะเหรี่ยง ม้ง สถานที่เที่ยวที่น่าสนใจในปิงโค้ง ได้แก่ ตลาดม้งเชียงดาว ตลาดขายผักโดยชาวบ้านชาวเขาหรือที่เรียกกันว่าชาวม้ง ชาวบ้านจะนำผักและผลไม้มาขาย โดยจะมาขายตั้งแต่ช่วงสาย ๆจนถึงช่วงเย็นของแต่ละวัน มีทั้งที่ปลูกเองและเป็นผักผลไม้ที่รับมาขายอีกที ขายในราคาที่ถูกมาก ๆ ตลาดเต็มไปด้วยผักและผลไม้นานาชนิด อีกทั้งสมุนไพร สวนผลไม้ตามฤดูกาล ร้านดังในตลาดที่พลาดไม่ได้ คือร้านขนมครกในตำนาน ขนมครกเจ้าอร่อยที่ใคร ๆ ผ่านมาก็ต้องแวะซื้อ เป็นขนมครกสูตรชาววังที่มีไส้หลากหลายเช่นไส้ฟักทองใส่ต้นหอมไส้เผือกถาดละ 20 บาทเท่านั้น นอกจากนี้ยังมี อ่างน้ำดงชมพู ตั้งอยู่ที่ ซอย8​ บ้านปางเฟือง ตำบลปิงโค้ง อำเภอเชียงดาว บึงน้ำธรรมชาติกลางหมู่บ้าน มีน้ำตลอดปี สถานที่พักผ่อนหย่อนใจในการทำกิจกรรมของคนในหมู่บ้าน

สวนบัวชมพู ณ จอมคีรี

คุณศรัณยา กิตติคุณไพศาล เจ้าของแปลงเกษตรอินทรีย์สวนบัวชมพู ณ จอมคีรี เกษตรกรผู้ที่ปรับเปลี่ยนแปลงนาที่ไม่ได้ทำนามาสามปี เป็นแปลงเกษตรทฤษฎีใหม่แบบประยุกต์ โคกหนองนา ทำการเพาะปลูกพืชผสมผสานร่วมกับชุมชนเกษตรอินทรีย์เชียงดาวออร์แกนิค

บ้านนาเลา

บ้านนาเลา เป็นหมู่บ้านที่เห็นวิวดอยหลวงเชียงดาวได้ใกล้ชิดที่สุด ซึ่งดอยหลวงเชียงดาวถือเป็นเทือกเขาหินปูนที่มีความสวยงามอลังการที่สุดของไทย และเป็นหนึ่งในสถานที่ท้องฟ้าตอนกลางมืดมาก สามารถถ่ายดาวได้สบาย ๆ ในช่วงฤดูหนาว (เดือนพฤศจิกายน – กุมภาพันธ์) ช่วงนี้คนนิยมไปมากที่สุด ช่วงเวลาที่บรรยากาศแห่งนี้สวยงามนอกเหนือจากการมาสัมผัสอากาศหนาวเย็น คือ “ช่วงเดือนกันยายนถึงตุลาคม หรือปลายฝนต้นหนาว” เป็นช่วงเวลาที่สวยที่สุด เนื่องจากช่วงนี้ฝนจะชอบตก

บ้านแม่แมะ (ทรายคำ)

บ้านแม่แมะ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแบบลองสเตย์ ท่ามกลางธรรมชาติที่ลงตัว ท่ามกลางขุนเขา แมกไม้ ลำธาร น้ำตก ครบในที่เดียว จุดหมายต้น ๆ ของนักท่องเที่ยวที่จะมาเยือนบ้านต้นไม้ Tree House เชียงดาว ตอนนี้ในชุมชนมีที่พักใหม่ ๆ หลายแห่ง เช่น บ้านพักชุมชน แม่แมะ เชียงดาว โดยที่นี่เป็นที่พักเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว เป็นบ้านพักริมน้ำและสถานที่พักผ่อนที่สงบ มีความเป็นส่วนตัว ในบรรยากาศร่มรื่น

วิสาหกิจชุมชนถิ่นนิยมเชียงดาว

เกษตรกรสาวนักวิจัยคนเชียงดาว คุณมล จิราวรรณ คำซาว ได้นำความรู้จากการเล่าเรียนด้านจุลชีววิทยา จนถึงระดับปริญญาเอก มาปรับใช้กับการเกษตร ซึ่งเป็นอาชีพหลักของชุมชน โดยมีกลุ่มคนตัวเล็ก ๆ หรือ เด็ก ๆ ในชุมชน มารวมตัวกันทำสิ่งดี ๆ ภายใต้ชื่อแก๊ง "ถิ่นนิยม"

www.doichiangdaobiosphere.com ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy)