"Loading..."
  • พื้นที่สงวนชีวมณฑลดอยเชียงดาว

  • พื้นที่สงวนชีวมณฑลดอยเชียงดาว

  • พื้นที่สงวนชีวมณฑลดอยเชียงดาว

  • พื้นที่สงวนชีวมณฑลดอยเชียงดาว

  • พื้นที่สงวนชีวมณฑลดอยเชียงดาว

  • พื้นที่สงวนชีวมณฑลดอยเชียงดาว

  • พื้นที่สงวนชีวมณฑลดอยเชียงดาว

  • พื้นที่สงวนชีวมณฑลดอยเชียงดาว

สถานที่น่าสนใจเชียงดาว

สินค้าและบริการของชุมชนในพื้นที่

สันป่าเกี๊ยะ (แม่ตะมาน)

อุทยานแห่งชาติเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอีกแห่งในเชียงดาว ตั้งอยู่ในหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว และบางส่วนของตำบลกิ๊ดช้าง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นส่วนหนึ่งของหน่วยงานของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในสังกัดของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยคำว่า "เกี๊ยะ" นั้น หมายถึงต้นสน ฉะนั้นป่าเกี๊ยะแห่งนี้จึงหมายถึงป่าสนอันอุดมสมบูรณ์นั่นเอง

ดอยแม่ตะมาน

"ดอยแม่ตะมาน" และ "สันป่าเกี๊ยะ" ไม่ใช่ที่เดียวกัน แต่ใช้เส้นทางไปเที่ยวเส้นทางเดียวกัน และอยู่ห่างกันเพียงแค่ประมาณ 200-300 เมตรเท่านั้น ซึ่งทั้งสองที่อยู่ใน "หน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน" และ "สถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ" อากาศบนดอยแม่ตะมานจะหนาวเย็นตลอดทั้งปี มีต้นดอกนางพญาเสือโคร่งสีชมพูบานทั่วทั้งดอยในช่วงปลายฤดูหนาว เดือนธันวาคม-กลางเดือนมกราคม ไฮไลท์วิวธรรมชาติในยามเช้า ชมพระอาทิตย์ขึ้นสาดส่องทะเลหมอกหนาแน่นเป็นทะเลสีขาว ส่วนจุดชมพระอาทิตย์ตกสามารถชมได้ที่ระเบียงหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน

แก่งปันเต๊า

บริเวณลำธารในพื้นที่แก่งปันเต๊า มีลักษณะเป็นแก่งหินเล็ก ๆ ในแม่น้ำปิง น้ำไม่ลึกมากนัก มีศาลานั่งพักตั้งอยู่บริเวณสองฝั่งแม่น้ำ มีต้นไม้ใหญ่ขึ้นตามข้างแก่งเป็นแนวยาว ทำให้อากาศเย็นสบาย ร่มรื่น เหมาะแก่การพักผ่อน เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามที่ได้รับความนิยมของคนในพื้นที่เชียงใหม่

พระสถูปเจดีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชานุสรณ์

พระสถูปเจดีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชานุสรณ์องค์นี้มีความกว้าง 10.30 เมตร สูง 25.12 เมตร เป็นเจดีย์ฐาน 8 เหลี่ยม ประชาชนร่วมกันสร้างขึ้นมาเพื่อสักการะและเป็นอนุสรณ์ว่าครั้งหนึ่งสมเด็จพระนเรศวรมหาราชเคยเสด็จมาประทับแรมที่เมืองงายแห่งนี้

ตำบลเมืองคอง

เมืองคอง ว่ากันว่า ชื่อเพี้ยนมาจากคำว่าเมืองของ ที่แปลว่าเมืองโบราณ เห็นได้จากบริเวณในป่ามีวัดเก่า อิฐเก่า เมืองคองเป็นชุมชนเล็ก ๆ แต่ธรรมชาติไม่เล็ก ชุมชนแสนเรียบง่ายที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติและความงดงามของดอยหลวงเชียงดาว เป็นแอ่งกระทะซ่อนตัวอยู่ด้านหลังดอยหลวงเชียงดาว ยังคงความเป็นพื้นบ้าน อากาศดีและเงียบสงบ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักผ่อนแบบใกล้ชิดธรรมชาติ อากาศของที่นี่ยังบริสุทธิ์มาก ไม่ว่าจะมาในฤดูกาลไหน ก็จะได้เห็นวิวทะเลหมอกปกคลุมภูเขา ในเมืองคองจะมีลำน้ำสองสายคือ แม่คองกับแม่แตง ที่ไหลมารวมกันตรงกลางเป็นเส้นเดียว และมีปลาหายาก อย่างปลามอญ ที่สามารถพบได้ที่ลำน้ำในเมืองคองเท่านั้น ทั้งยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชผักนานาชนิด การดูแลรักษาธรรมชาติและป่าไม้จึงเป็นหน้าที่ที่ชาวบ้านทุกคนให้ความสำคัญ ทำให้เมืองคองเป็นชุมชนที่สามารถอยู่ได้ด้วยตนเองจากทรัพยากรที่มี บรรยากาศช่วงปลายฝนต้นหนาวนาข้าวเต็มไปด้วยสีเหลืองพร้อมเก็บเกี่ยว

อุทยานแห่งชาติผาแดง

อุทยานแห่งชาติผาแดง เป็นอุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าที่ครอบคลุมพื้นที่อำเภอเชียงดาว อำเภอเวียงแหง และอำเภอไชยปราการ โดยมีพื้นที่ 1,155 ตารางกิโลเมตร

น้ำตกศรีสังวาลย์

น้ำตกตั้งอยู่ใน อุทยานแห่งชาติผาแดง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เป็นน้ำตกหินปูนขนาดกลาง ความกว้างอยู่ที่ 10-15 เมตร และความสูง 10-20 เมตร ไหลลดหลั่นลงมาเป็นชั้น ๆ เกิดจาก ขุนน้ำนาหวาย ที่ไหลลดหลั่นลงมาจากผาน้ำตกทั้งหมด 4 ชั้น

บ่อน้ำผุด เมืองนะ เชียงดาว

บ่อน้ำผุดที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ 8 ปีจะเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวเท่านั้น มีพื้นที่คล้ายทะเลสาบขนาดย่อม ๆ โดยปกติพื้นที่บริเวณนี้เป็นพื้นที่โล่งๆ ไม่มีน้ำขังแต่อย่างใด แต่เมื่อถึงเวลาในช่วงเดือนตุลาคม จะมีน้ำมาขังอยู่ที่บริเวณนี้จนเกิดเป็นทะเลสาบขนาดเล็ก และมีน้ำขังต่อไปจากเดือนตุลาคมอีกประมาณ 3 เดือน เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่หาชมได้ยาก ไปตอนเช้าจะได้เห็นไอน้ำลอยขึ้นไปเหนือน้ำ จนคล้ายกับควันของ น้ำแข็งแห้ง บรรยากาศดีและโรแมนติก ให้ความรู้สึกคล้าย ๆ ปางอุ๋งแต่เงียบสงบกว่าและเป็นส่วนตัว เนื่องจากยังไม่มีคนรู้จักมากนักเพราะมีคนค้นพบได้ไม่นาน การเดินทางหากมาจากแยกอรุโณทัยเลี้ยวขวา 500 เมตรน้ำผุดอยู่ซ้ายมือ (ทางขึ้นดอยอ่างขาง)

www.doichiangdaobiosphere.com ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy)